Đơn giá xây dựng: GIÁ THÔ 3,300,000 - 3,500,000 Đ/M2 TRỌN GÓI 5,000,000- 7,000,000  Đ/M2

Thiết kế xây dựng là gì? Những điều cần biết về thiết kế xây dựng

Thiết kế xây dựng là gì? Những điều cần biết về thiết kế xây dựng

Thiết kế xây dựng là lĩnh vực rất phổ biến trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được khái niệm này và hiểu được công việc của lĩnh vực như thế nào. Vậy thiết kế công trình xây dựng là gì? Tất tần tật mọi thông tin sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Thiết kế xây dựng công trình là công việc vô cùng quan trọng
Thiết kế xây dựng công trình là công việc vô cùng quan trọng

Thiết kế xây dựng là gì?

Thiết kế xây dựng là công việc sáng tạo ra bản vẽ đạt quy ước, tiêu chuẩn nhất định cho một loại công trình nhất định như nhà ở, khách sạn, chung cư,… Việc bảo ra bản vẽ sẽ giúp công trình kiến trúc được triển khai và xây dựng dễ dàng, nhanh chóng. Quan trọng đảm bảo độ an toàn tuyệt đối khi đưa vào sử dụng.

Thiết kế công trình xây dựng là bước cơ bản và cần thiết để có công trình đẹp, chắc chắn ngay từ khi còn là ý tưởng. Tuy nhiên, bản vẽ thiết kế cần phải đáp ứng những yêu cầu nhất định chứ không phải tùy ý biến tấu theo sáng tạo cá nhân. 

Trong thiết kế xây dựng sẽ bao gồm các hạng mục khác nhau như thiết kế sơ bộ, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công,… Công việc thiết kế của mỗi loại có yêu cầu cụ thể riêng và người thực hiện cần hiểu rõ để khi triển khai ý tưởng ra bản vẽ được tốt nhất. Từ đó đem lại hiệu quả thi công công trình.

Thiết kế là công việc cụ thể hóa ý tưởng sáng tạo 
Thiết kế là công việc cụ thể hóa ý tưởng sáng tạo

Một số yêu cầu đối với thiết kế xây dựng

Thiết kế xây dựng của một công trình cần đáp ứng một số yêu cầu cơ bản nhất định. Cụ thể đó là: 

  • Tuân thủ các yêu cầu, quy tắc và đảm bảo thiết kế phù hợp với nội dung đầu tư xây dựng, quy hoạch dự án.
  • Áp dụng đúng các quy định, quy chuẩn kỹ thuật và pháp luật liên quan đến vật liệu, công năng sử dụng và công nghệ ứng dụng.
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng phải đảm bảo tính an toàn, phòng cháy chữa cháy và các điều kiện khác. 
  • Đảm bảo tính thẩm mỹ, cảnh quan đô thị và bảo vệ môi trường.
  • Giải pháp thiết kế phù hợp với nhu cầu, đồng bộ trong từng hạng mục và tuân thủ các yêu cầu trong thẩm định, phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền. 
  • Nhà thầu thiết kế xây dựng hoặc người thực hiện phải có đủ năng lực và bằng cấp chứng minh khả năng thiết kế phù hợp với các loại, cấp công trình. 

Nội dung thiết kế xây dựng công trình

Thiết kế xây dựng công trình có nhiều loại khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều đảm bảo các nội dung cơ bản sau đây: 

Phương án công nghệ 

Phương án công nghệ triển khai trong thiết kế xây dựng sẽ tùy thuộc vào từng loại công trình cụ thể. Ví dụ, đối với nhà ở bạn sẽ lên phương án móng cọc, khoan nhồi hay tường vây,… để từ đó thiết kế bản vẽ xây dựng thích hợp. Hoặc đối với công trình cầu đường thì sẽ có các giải pháp công nghệ như dây văng, xây bằng chữ T, I,…

Phương án công nghệ là nội dung quan trọng trong thiết kế xây dựng
Phương án công nghệ là nội dung quan trọng trong thiết kế xây dựng

Công năng sử dụng

Về công năng sử dụng thì công trình sử dụng với mục đích gì thì sẽ có các thiết kế xây dựng liên quan và theo hướng khác nhau. Ví dụ thiết kế công trình nhà ở sẽ đơn giản hơn nhà chung cư, nhà cao tầng hay đền chùa, trung tâm mua sắm, cầu đường,… 

Phương án kiến trúc

Phương án kiến trúc là lựa chọn thiết kế theo phong cách như thế nào để đảm bảo về chất lượng, kinh phí và phù hợp với sở thích. Bạn có thể lựa chọn phương án thiết kế theo phong cách rộng rãi hay nhỏ gọn, ấm cúng. Hoặc thiết kế xây dựng công trình theo kiến trúc cổ điển, hiện đại, bán cổ điển, phương Tây,… 

Phương án kiến trúc hiện đại được triển khai trong công trình nhà ở 
Phương án kiến trúc hiện đại được triển khai trong công trình nhà ở

Phương án kết cấu

Kết cấu xây dựng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình khi đưa vào sử dụng. Đây là yêu cầu cơ bản và nó thường liên quan đến việc tính toán hệ chịu lực, tác động của nội ngoại lực, độ lún,… Khi thiết kế xây dựng công trình, tính toán và lên phương án kết cấu có ý nghĩa hết sức to lớn và không thể bỏ qua. 

Phương án phòng chống cháy nổ

Trong những năm trở lại đây, có rất nhiều vụ cháy nổ xảy ra do đó để đảm bảo công trình trước khi đưa vào sử dụng. Người ta cũng tính toán và lên phương án phòng cháy chữa cháy ngay ở khâu thiết kế. Trong đó, nhà thiết kế xây dựng sẽ tính toán xem nên chọn vật liệu khó bắt lửa nào, lối thoát hiểm cho công trình ra sao,… 

Sử dụng năng lượng tự nhiên

Công trình thiết kế gần gũi thiên nhiên mang lại không gian thoáng đãng
Công trình thiết kế gần gũi thiên nhiên mang lại không gian thoáng đãng

Ngày nay, con người có xu hướng gần gũi thiên nhiên. Nên các công trình thiết kế xây dựng ưu tiên cân nhắc sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên như mặt trời, sức gió, sức nước…, Đây là giải pháp vừa tiết kiệm điện năng lại cho cuộc sống thoáng đãng, thoải mái. 

Dự toán chi phí

Thiết kế xây dựng không chỉ cần tuân thủ, đáp ứng các nội dung trên mà còn phải phù hợp với tình hình tài chính. Do đó dự toán cũng là vấn đề quan trọng mà nhà thầu, người thiết kế cần lưu tâm để chi phí không vượt quá hạn mức đề ra.

Thiết kế xây dựng công trình là gì? Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết hôm nay, các bạn đã hiểu hơn về khái niệm này cùng các nội dung công việc liên quan lĩnh vực này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo